23/03/2017

Việt Nam mong muốn hợp tác phát triển giống rau, hoa và khoai tây với Hà Lan

Tin Tức

Chiều 22.3, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với bà Marjolijn Sonnema, Thứ trưởng Nông nghiệp Hà Lan về cơ hội hợp tác trong nông nghiệp giữa hai nước.

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cùng lãnh đạo của các đơn vị thuộc Bộ, đại diện một số doanh nghiệp của Hà Lan và Việt Nam.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan. Từ năm2014, chính phủ hai nước xác định Việt Nam – Hà Lan là đối tác phát triển kinh tế chiến lược. “Chúng tôi cho rằng đây là một sự lựa chọn rất đúng đắn. Đặc biệt, xác định chiến lược chúng ta tập trung vào là an ninh lương thực, mở rộng hơn là an ninh dinh dưỡng là đúng tinh thần cũng như tiềm năng, lợi thế của hai quốc gia” – Bộ trưởng khẳng định. 


Theo Bộ trưởng, Việt Nam xác định Hà Lan là đất nước có tiềm năng lợi thế về nông nghiệp rất lớn. Mặc dù diện tích chỉ có 4 triệu km2, bằng ĐBSCL với dân số 20 triệu dân nhưng Hà Lan đã vượt lên bằng công nghệ, bằng quản trị, bằng đầu tư và hiện nay đã trở thành cường quốc số 1 về xuất khẩu nông sản. Đặc biệt những mặt hàng nông sản của Hà Lan rất nổi tiếng trên thế giới mà hầu hết người dân Việt Nam đều biết, ví dụ hoa tuylip, sản phẩm bò sữa, khoai tây Hà Lan và nhiều sản phẩm khác.


Trong Hội nghị khu vực về An ninh lương thực, diễn ra từ ngày 22-23/3, Bộ trưởng đánh giá việc hai nước xác định trong nội dung hợp tác chiến lược là an ninh lương thực là chủ đề rất đúng. Khu vực Asean +6 này chiếm tới 60% dân số của thế giới đang ẩn chứa nhiều rủi ro bởi biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước... Hà Lan cũng hỗ trợ Việt Nam trong  chuyển giao khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực rau, hoa quả, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; giúp phát triển chuỗi ngành hàng rau quả, cà phê với kết quả thực hiện rất tốt; chương trình đào tạo nhân lực cho ngành. Đặc biệt, Hà Lan đã giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là ở vùng ĐBSCL.


Tại buổi làm việc, nói về mong muốn hợp tác với Hà Lan, bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm sữa TH (TH Milk) cho biết, hiện Tập đoàn đang đầu tư dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Thái Bình với diện tích 3.000ha. Do đó, bà mong muốn bà Marjolijn Sonnema và các thành viên doanh nghiệp trong đoàn Hà Lan giới thiệu đối tác để hợp tác trong lĩnh vực sản xuất hạt giống rau để bán ở trong nước và xuất khẩu, giống khoai tây. “Tập đoàn rất mong được hợp tác với Công ty Rijk Zwaan, công ty sản xuất giống rau quả hàng đầu thế giới của Hà Lan. Bên cạnh đó, hàng năm Việt Nam nhập khẩu nhiều giống khoai tây nên Tập đoàn mong muốn có thể hợp tác sản xuất giống cũng như chế biến khoai tây để giảm nhập khẩu” – bà Thái Hương nhấn mạnh. 


Về phía địa phương, ông Nguyễn Hồng Diên cho hay, Thái Bình là tỉnh thành công về phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp vẫn dựa vào truyền thống, hàm lượng KHCN chưa cao nên chất lượng sản phẩm còn thấp. Vì thế, tỉnh Thái Bình đang xác định  5 điểm đột phá để phát triển nông nghiệp, đó là: tập trung nhân rộng mô hình nông nghiệp giá trị cao ở các vùng sinh thái; hình thành mô hình nông nghiệp công nghệ cao; thu hút doanh nghiệp đầu tư phục vụ sản xuất nông nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực, làm việc trong mô hình nông nghiệp công nghệ cao; khai thác khía cạnh du lịch ở các vùng nông thôn.

Với định hướng như vậy, ông Nguyễn Hồng Diên cam kết sẽ tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Thái Bình. Theo ông Diên, trên địa bàn tỉnh đang có 5 tập đoàn, công ty lớn cam kết đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, từ sản xuất rau hoa, đến xây dựng nhà máy cơ khí cho nông nghiệp, sản xuất phân vi sinh, thủy sản... Vào ngày 8/4, tỉnh Thái Bình  phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp. Do vậy, rất mong trong hội nghị này, những doanh nghiệp của Hà Lan và Việt Nam sẽ có những cam kết, hợp tác cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao.


Trước những đề xuất của lãnh đạo TH Milk và tỉnh Thái Bình, bà Marjolijn Sonnema tỏ ra thú vị, ấn tượng về những khát vọng và mong muốn hợp tác phía Việt Nam và hứa sẽ cử Tham tán thương mại của Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam dự hội nghị về xúc tiến đầu tư này. Về việc kết nối doanh nghiệp hai nước hợp tác, bà Marjolijn Sonnema cho biết sẽ sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, công ty có điều kiện gặp gỡ nhau để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên./.